BỆNH VIỆN ĐA KHOA CÀ MAU TỔ CHỨC LỄ KÝ KẾT “THỰC HIỆN GIẢM CHẤT THẢI NHỰA”

Thứ tư - 02/10/2019 22:35
Chiều ngày 01/10/2019, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau đã tổ chức Lễ ký kết: “Thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa” với lãnh đạo 40 khoa/ phòng trong toàn bệnh viện. Hội nghị do Giám đốc Bùi Đức Văn chủ trì. Đây là hoạt động hưởng ứng Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29-7-2019 của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.
         Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: Chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất…
 
 
BSCKII. Bùi Đức Văn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện ĐK Cà Mau, triển khai
nội dung Ký kết “Thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa”
 
             Những vật liệu nhựa dùng trong các hoạt động này có thể thay thế bằng các chất liệu an toàn, thân thiện hơn đối với môi trường nếu có sự quyết tâm, chung tay của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong bệnh viện cũng như người dân.
             Theo đó, tại Lễ ký kết, lãnh đạo các Khoa, phòng, đã ký cam kết với Giám đốc về thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong toàn đơn vị với các nội dung chính:
 
Tại hội nghị đã diễn ra Lễ ký cam kết giữa Giám đốc Bệnh viện với Lãnh đạo các
khoa/ phòng về việc thực hiện việc giảm thiểu chất thải nhựa.
           
         Bệnh viện đa khoa Cà Mau sẽ tiến hành giảm thiểu vật liệu nhựa dùng một lần và ni lông khó phân hủy và tiến tới chấm dứt hoàn toàn, cụ thể như sau:
                    - Giảm 10 % trong quý IV năm 2019
                    - Giảm 40% trong năm 2020
                    - Giảm 60% trong năm 2021
                    - Giảm 80% trong năm 2022
                    - Giảm 90% trong năm 2023
                    - Giảm 100% trong thời gian tới.
 
BSCKI. Trần Thanh Sang – Trưởng phòng KHTH, Báo cáo thực trạng phát sinh
chất thải nhựa và 
Kế hoạch giảm thiệu chất thải nhựa.
 
           Tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống; sử dụng các vật dụng sinh hoạt, các dụng cụ, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh, trong các hoạt động nghiên cứu và các hoạt động chuyên môn y tế khác nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa.

           Hạn chế sử dụng túi, chai, ly, chén, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc ni lông khó phân hủy cho mục đích ăn uống của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tào, tập huấn của đơn vị; tiến tới thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.
 
Giám đốc Bệnh viện với Lãnh đạo các khoa/ phòng Quyết tâm
 thực hiện việc giảm thiểu chất thải nhựa.
 
          Đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động; kịp thời khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động giảm thiểu chất thải nhựa.
         Phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần và ni lông khó phân hủy trong bệnh viện./.

Tác giả bài viết: Quốc Bình

Nguồn tin: Phòng Công tác Xã hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên Kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây