TẬP HUẤN VỀ TƯƠNG TÁC THUỐC TRONG THỰC HÀNH DƯỢC LÂM SÀNG

Thứ hai - 16/10/2017 16:42
Tương tác thuốc là vấn đề thường gặp trong thực hành lâm sàng và là một trong những nguyên nhân gây ra các biến cố bất lợi của thuốc, bao gồm xuất hiện độc tính hoặc phản ứng có hại trong quá trình sử dụng, thất bại điều trị, thậm chí có thể gây tử vong cho bệnh nhân.
.
 
 
BSCKII Bùi Đức Văn – Giám đốc Bệnh viện - Phát biểu khai mạc buổi tập huấn
 
Sáng ngày 12/10/2017, tại Hội trường khu Hành chính, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau tổ chức lớp tập huấn “Tương tác thuốc trong thực hành Dược lâm sàng” cho 50 viên chức là bác sĩ, dược sĩ, trong đó có khoảng 27 đại biểu ở các bệnh viện đa khoa huyện, thành phố và trung tâm Y tế huyện về tham dự. Với sự chủ trì của Bác sĩ CKII Bùi Đức Văn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cà Mau.
 

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn
 
Báo cáo viên của Chương trình tập huấn là PGS.TS Nguyễn Tuấn Dũng – Giản viên cao cấp, trưởng Bộ môn Dược lâm sàng, khoa Dược – Đại học Y Dược TPHCM, nội dung trình bày gồm: 7 tình huống tương tác thuốc trong thực hành dược lâm sàng:
Tình huống 1: Mictasol bleu & Vitamin C
Tình huống 2: Paracetamol + NAC
Tình huống 3: Amlodipin & ACEI
Tình huống 4: Metronidazol & EtOH
Tình huống 5: Diazepam & Người cao tuổi
Tình huống 6: Levodopa/ Carbidopa + Fe, Vitamin B6
Tình huống 7: Lâm sàng bệnh Parkinson
 

PGS.TS Nguyễn Tuấn Dũng – Giản viên, trình bày nội dung tập huấn
 
PGS.TS Nguyễn Tuấn Dũng đã chia sẽ những kiến thức hữu ích cho công tác thực hành dược lâm sàng (thông qua 7 tình huống tương tác thuốc). Báo cáo viên đã nêu ra những triệu chứng của từng trường hợp khi bị tương tác thuốc và cách xử trí từng trường hợp một. Các nhóm học viên đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn chỉ ra nhiều vấn đề còn tồn tại cần được khắc phục nhằm đẩy lùi các tác hại không mong muốn của thuốc.
 
 Sau buổi tập huấn, các cán bộ y tế nhận biết được việc phối hợp thực hiện công tác dược lâm sàng trong điều trị tại bệnh viện là quan trọng nhằm nâng cao việc sử dụng thuốc an toàn hợp lý, đánh giá và phát hiện kịp thời những bất cập trong sử dụng thuốc, đẩy mạnh công tác thông tin thuốc,… từ đó, góp phần phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

BSCKII Bùi Đức Văn – Giám đốc Bệnh viện - Phát biểu tổng kết buổi tập huấn
 
Giám đốc Bệnh viện ĐK Cà Mau hy vọng rằng buổi tập huấn hôm nay sẽ góp phần tăng cường công tác kiểm soát và giảm thiểu tương tác thuốc bất lợi trong thực hành lâm sàng; đồng thời cũng đưa ra một phương pháp một quy trình khoa học nhất để xây dựng hướng dẫn thực hành tại bệnh viện./.

Nguồn tin: Quốc Bình - Phòng Quản Lý Chất Lượng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên Kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây