THÁNG 3 - THÁNG CÔNG TÁC XÃ HỘI

Thứ sáu - 07/06/2019 14:30
Ngày 15 tháng 09 năm 2016 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 25/3 hằng năm là “Ngày Công tác xã hội Việt Nam”
  Khi nhắc đến Tháng 3 nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Ngày Quốc Tế phụ nữ, hay ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, nhưng ít ai biết rằng Tháng 3 cũng là tháng kỷ niệm của Ngày Công tác Xã hội Việt Nam – Ngày 25 Tháng 3.
     Ngày 15 tháng 09 năm 2016 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 25/3 hằng năm là “Ngày Công tác xã hội Việt Nam”, ghi nhận vai trò to lớn của nghề Công tác xã hội trong đời sống dân sinh tại Việt Nam. Trước đó, thời điểm kỷ niệm nghề Công tác xã hội vẫn được tổ chức là ngày 11/11 hàng năm.  
Nhân viên CTXH trợ giúp nhà hảo tâm phát điểm tâm sáng cho bệnh nhân
 
    “Ngày công tác xã hội Việt Nam” còn là sự kiện tôn vinh vai trò và đóng góp của người làm công tác xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân.
   Không ít ngành, cấp và người dân còn chưa hiểu nhiều về ngành công tác xã hội, nhiều người chưa “nhận dạng” được công việc của nhân viên công tác xã hội là gì, làm gì và ở đâu, sự khác biệt giữa nghề công tác xã hội với hoạt động từ thiện.
   Nghề công tác xã hội là một nghề hướng đến việc trợ giúp cho các cá nhân, gia đình, cộng đồng, đặc biệt là các đối tượng xã hội “yếu thế” giúp họ phát triển khả năng của bản thân, gia đình cùng với cộng đồng và sự trợ giúp của nhà nước, để họ tự vươn lên hòa nhập đời sống cộng đồng.
   Nghề Công tác xã hội (CTXH) đã và đang có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bình đẳng và tiến bộ của mỗi quốc gia và nhân loại. Đặc biệt, nghề CTXH góp phần giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến đời sống của từng cá nhân, từng nhóm nhỏ và cộng đồng những người yếu thế.  CTXH  là một nghề mới ở Việt Nam, hầu như mọi người còn lạ lẫm với tên gọi của nghề. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đất nước, nghề CTXH đã được công nhận là một nghề với nhiều công việc đáp ứng nhu cầu phục vụ xã hội.
   Nghề công tác xã hội trong bệnh viện “thâm nhập” và có vai trò quan trọng ở nhiều góc cạnh của cuộc sống, như: hỗ trợ tâm lý và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trợ giúp người nghèo, bệnh nhân và nhân viên của Bệnh viện có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn. Nghề công tác xã hội trong bệnh viện được thực hiện dựa theo Thông tư 43/2015/TT- BYT, ngày 26/11/2015 quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện với các chức năng:
Chức năng phòng ngừa: Chức năng đầu tiên của CTXH là quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất của nhân viên y tế trong Bệnh viện, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn từ đó phòng ngừa, ngăn chặn cá nhân, gia đình và cộng đồng rơi vào tình huống khó khăn chứ không phải để họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn rồi mới giúp đỡ. Chức năng phòng ngừa của CTXH thể thiện qua các hoạt động giáo dục, phổ biến tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cá nhân, gia đình và cộng đồng về luật pháp, chính sách xã hội và những vấn đề xã hội, như hoạt động giáo dục cộng đồng về kiến thức Luật phòng, chống bạo lực gia đình hay tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội v.v. Thông qua các hoạt động giáo dục như vậy, CTXH đã giúp ngăn ngừa các vấn đề xã hội có thể xảy ra với cá nhân, gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó chức năng phòng ngừa còn thể hiện thông qua các hoạt động xây dựng văn bản, chính sách xã hội góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho nhân viên y tế.
Chức năng can thiệp nhằm trợ giúp giải quyết vấn đề khó khăn mà nhân viên y tế  đang phải đối mặt như: áp lực tâm lý, bạo hành y tế,... Với từng vấn đề và với mỗi đối tượng khác nhau, nhân viên công tác xã hội sẽ có phương pháp can thiệp hỗ trợ riêng biệt. Ví dụ với những đối tượng có khó khăn về tâm lý, nhân viên công tác xã hội sẽ cung cấp dịch vụ tham vấn để đối tượng vượt qua khó khăn về tâm lý. Với những vấn đề cần phức tạp, cần nhiều nguồn lực, nhân viên công tác xã hội cần tìm kiếm, điều phối và kết nối các dịch vụ, nguồn lực đến với họ. 
Chức năng phục hồi được thể hiện ở việc giúp cá nhân khôi phục lại chức năng tâm lý, xã hội đã bị suy giảm lấy lại trạng thái cân bằng trong cuộc sống. Thông qua các hoạt động phục hồi, nhân viên công tác xã hội giúp cho đối tượng trở lại cuộc sống bình thường, hoà nhập cộng đồng. Ví dụ như giúp người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng, người neo đơn có nơi ăn chốn ở,..
Chức năng phát triển: Được thực hiện thông qua các hoạt động xây dựng luật pháp, các chính sách, chương trình dịch vụ giúp mỗi người phát triển khả năng của mình đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Chức năng phát triển còn giúp đối tượng tăng năng lực và tăng khả năng ứng phó với các tình huống và  có nguy cơ cao dẫn đến những vấn đề khó khăn cho mỗi người, như xây dựng các luật cho các đối tượng yếu thế hay giải quyết các vấn đề xã hội, các chương trình quốc gia về giảm nghèo, các dịch vụ trực tiếp cung cấp kiến thức giúp phát triển cá nhân như kỹ năng sống,…
 
   Thực chất của nghề CTXH là cung cấp dịch vụ cho người dân, nhân viên xã hội là người phục vụ chứ không phải là người chủ. Đối tượng được chăm sóc, phục vụ đều là những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, là những người cần chăm sóc sức khỏe, được bảo vệ, che chở… Chính vì vậy, ngoài kiến thức, nhân viên CTXH cần phải được đào tạo nhiều về kỹ năng mềm. Ví dụ, trường hợp một người có tổn thương tâm lý và có ý định tự tử, nhân viên xã hội cần tìm hiểu nguyên nhân và mức độ tổn thương của người đó và giúp đỡ họ vượt qua khủng hoảng bằng cách tham vấn hoặc trị liệu tâm lý để người đó ổn định lại và không có hành vi làm tổn hại đến bản thân nữa.
  
   Một xã hội phát triển bền vững là một xã hội tạo được sự cân đối giữa phát triển kinh tế và vấn đề an sinh xã hội. Chính vì vậy, đã đến lúc chúng ta đẩy mạnh phát triển CTXH như một nghề chuyên nghiệp. Và việc lựa chọn nghề CTXH chính là lựa chọn nghề của lòng nhân ái.

Nguồn tin: Phòng CTXH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên Kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây