Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh 

Thứ tư - 16/12/2015 14:43
Một thời gian dài mỗi khi người bệnh vào bệnh viện có cảm giác như được sự ban ơn, gặp phải nhiều bức xúc như chờ đợi quá lâu, người bệnh có khi không được tôn trọng của y, bác sĩ và ngay cả hộ lý.

          Bệnh viện luôn quá tải phải nằm giường 2, giường 3 làm cho người bệnh không thoải mái về tinh thần trong thời gian điều trị. Một số nhân viên ngành y có thái độ không đúng đắn, thiếu văn hóa, thiếu y đức, thậm chí có hành vi tiêu cực làm xói mòn niền tin của nhân dân. Đây là một số ít nhưng làm ảnh hưởng rất lớn đối với hình ảnh tốt đẹp của cả ngành y mặt dù ngành y tế có nhiều văn bản điều chỉnh hành vi của nhân viên y tế như: 12 điều y đức, quyết định về quy tắc ứng xử của cán bộ y tế, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế.
  Từ những tồn tại  nêu trên trong thời gian tới ngành y tế quyết tâm đưa ra khỏi ngành những “con sâu” này; đồng thời quyết tâm đổi mới nhận thức của đội ngũ y, bác sĩ từ ban ơn cho người bệnh sang phục vụ, lấy người bệnh làm trung tâm với sự hài lòng của người bệnh là số một. Việc thay đổi được triển khai ở tất cả các khâu, từ tiếp đón bệnh nhân đến khâu điều trị cho đến khi ra viện, bởi lẽ, người bệnh là “đối tượng khách hàng” đặc biệt, tâm lý của họ luôn mong đợi sự chăm sóc khác với người bình thường, ngay từ nụ cười của người cán bộ y tế cũng phải đặt đúng lúc, đúng chỗ.

    Ngày 4/6/2015, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ban hành Quyết định số 2151/QĐ-BYT phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Kế hoạch thể hiện sự quyết liệt chỉ đạo thực hiện 8 nội dung của Kế hoạch gồm:

1. “Đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo” là tinh thần phục vụ quán triệt đối với nhân viên y tế tại các bệnh viện trên toàn quốc;

2. Thay đổi màu sắc trang phục của cán bộ trong cơ sở y tế để người dân dễ dàng nhận biết; biết các chức danh chuyên môn nghề nghiệp của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

3. Thành lập Bộ phận chăm sóc khách hàng ngay tại Khoa khám bệnh với nhiệm vụ đón tiếp, hướng dẫn, chỉ dẫn người bệnh;

4. Tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai “Đường dây nóng Bộ Y tế;
5. Thiết lập thêm kênh thu thập thông tin của người dân thông qua “Hòm thư góp ý”;
6.Triển khai đề án “Tiếp sức người bệnh” do các thầy thuốc trẻ và sinh viên tình nguyện hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh trong các bệnh viện;
7. Đồng loạt Ký cam kết thực hiện nội dung đổi mới phong cách phục vụ người bệnh từ cấp khoa phòng đến cấp Sở Y tế ký với Bộ Y tế; 
8. Tăng cường giám sát triển khai các hoạt động để kịp thời biểu dương khen thưởng những gương điển hình và xử lý những sai phạm (nếu có).

Kế hoạch này sẽ thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh; xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế Việt Nam.

Nguồn tin: Mỹ Ngọc( Sở Y tế Cà Mau)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên Kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây