BỆNH VIỆN ĐA KHOA CÀ MAU

http://bvdkcamau.vn


KHUYẾN CÁO ROME IV: MỘT CÁI NHÌN MỚI TRONG CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Ngày 23/7/2017 tại khách Sạn Pullman Sài Gòn Centre đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Cập nhật về khuyến cáo ROME IV trong chẩn đoán và điều trị hội chứng ruột kích thích”.
Hội chứng ruột kích thích (IBS: Irritable bowel syndrome) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già. Hội chứng ruột kích thích thường gây ra đau rút bụng, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Mặc dù có những dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, hội chứng ruột kích thích không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già.
Bệnh còn có tên gọi khác như loạn chức năng đại tràng, hội chứng đại tràng co thắt.
Là bệnh phổ biến ở Việt nam và trên thế giới. Tỷ lệ mắc từ 5% đến 20% dân số , nữ hay gặp hơn nam.
Khuyến cáo ROME IV trong chẩn đoán hội chứng ruột kích thích:
Đau bụng tái phát, trung bình ít nhất 1 ngày/tuần trong 3 tháng trở lại đây, có liên quan đến ít nhất 2 trong 3 tiêu chuẩn sau:
  • Liên quan đến đại tiện
  • Liên quan đến sự thay đổi số lần đại tiện
  • Liên quan đến sự thay đổi khuôn phân
Tiêu chuẩn thỏa mãn khi các triệu chứng khởi phát ít nhất 6 tháng trước khi chẩn đoán và kéo dài trong 3 tháng trở lại đây.
Khi bệnh nhân có những triệu chứng thỏa mãn tiêu chuẩn chẩn đoán, bao giờ cũng cần thiết khám lâm sàng tầm soát các bệnh lý thực thể, làm các xét nghiện cơ bản và không nên bỏ qua việc soi đại tràng toàn bộ nếu tuổi trên 50 và có những triệu chứng báo động như có thiếu máu, máu trong phân, sụt cân, có triệuu chứng về đêm, sốt, có khối u bụng hoặc cổ trướng, tiền căn gia đình ung thư đại trực tràng.
Riêng ở Việt nam có tần suất cao ung thư đại trực tràng người trẻ cao nên có thể chỉ định soi đại tràng khi bệnh nhân trên 40 tuổi.
Điều trị theo kinh nghiệm và cá thể hóa cho từng người bệnh nhằm giải quyết tất cả các triệu chứng của người bệnh, cải thiện các triệu chứng như khó chịu, trướng bụng, táo bón, tiêu chảy, giảm ảnh hưởng của bệnh lên chất lượng cuộc sống và hạn chế tối đa chi phí y tế.
                                                                                                                                                     Phòng Quản lý Chất lượng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây