NGỘ ĐỘC KHÍ CO

Thứ tư - 02/12/2015 03:47

1. ĐẠI CƯƠNG
Khí CO trong môi trường thiên nhiên hình thành từ oxy hoá khí methane, giải phóng từ các đại dương, núi lữa, cháy rừng và bão từ, chiếm 90% khí co trong khí quyển. Khí CO cũng sinh ra từ các hoạt động của con người như từ sinh hoạt, khí thải xe máy và các khu công nghiệp.
 1. CHẨN ĐOÁN
  2.1.Tiêu chuẩn chẩn đoán
   2.1.1.Hỏi bệnh sử ghi nhận tiếp xúc khí độc hay tai nạn xảy ra
   2.1.2.Khám lâm sàngTrệu chứng lâm sàng ngộ độc khí co nhẹ thường không đặc hiệu và giống với các triệu chứng nhiễm  siêu vi như ói mửa, nhức đầu, ớn lạnh, ói mữa và thở dốc. Biểu hiện chính của ngộ độc CO xuất hiện khi các cơ quan phụ thuộc sử dụng oxy như hệ thần kinh trung ương và cơ tim bị ảnh hưởng.
 • Ngộ độc nhẹ: nhức đầu nhói vùng trán và thái dương, mệ, khó thở thở ra, lười suy nghĩ và hoa mắt. Bệnh nhân có bệnh lý tim mạch và bệnh lý mạch máu não có thể nặng lên như, thiếu máu cơ tim, nhồi máu hay đột quị
 • Ngộ độc trung bình: Nhức đầu nhiều, nôn ói, chóng mặt, ngất nhịp tim nhanh thở nhanh sau đó nhịp tim chậm và thở chậm, ửng đỏ, tím tái vã mồ hôi, tím tái giảm tập trung, phản ứng chậm, khó suy nghĩ, nhìn mờ và tối mật điều hoá ù tai ảo giác và các triệu chứng ngộ độc trên tim mạch
 • Ngộ độc  nặng: Ngất, lú lẫn hoặc co giật mất phương hướng, cơn co gồng, tăng tiết, phồng da, biểu hiện rối loạn trên tim mạch, rối loạn nhịp, phù phổi, suy hô hấp, ngủ gà, mất ý thức, hôn mê, ngã gục và chết.
 • Các triệu chứng muộn: ảnh hưởng tâm thần kinh nhiều ngày sau ngộ độc: Triệu chứng giống parkinson, gảm thị lực, rung giật, liệt, bệnh thần kinh ngoại biên, thay đổi tính tình, thích bạo lực.
2.2.xét nghiệm thường qui:
Công thức máu, BUN, Creatinin, AST, ALT, Ion đồ, khí máu. ECG, CPK , tổng phân tích nước tiểu.
2.3. Xét nghiệm đặc hiệu:
- Đo nồng độ CO Hb lần đầu và mỗi 2-4 giờ cho đến khi không còn trệu chứng hoặc trở về bình thường
- Theo dõ ECG trong trường hợp có triệu chứng tim mạch
CT Scan sọ não ban đầu thông thường có thể có ích trong dự đoán kết quả: sự thay đổi nhân cầu nhạt và các chất trắng dướ vỏ sớm trong những ngày đầu sau ngộ độc liên quan đến dự hậu xấu. MRI sọ não có lợi thế hơn trong các tổn thương hạch nền sau ngộ độc khí CO.
2.4.Chẩn đoán nguyên nhân:
  Ngộ độc khí CO gây ra tác động nhiều cơ quan do sự ức chế sự oxy hoá của tế bào dẫn đến thiếu oxy ở mô và ngộ độc. Bệnh cảnh lâm sàng và khí máu có COHb cao.
Chẩn đoán phân biệt: Ngộ độc khí khác khi không làm được COHb
3.Điều trị:
3.1.Nguyên tắc điều trị: Hồi sức tích cực nội khoa
3.2.Điều trị đặc hiệu:
 • Đưa bệnh nhân ra khỏi khu vực ngộ độc
 • Cho thở oxy 100%
 • Đo nồng độ COHb đo lại mỗi 2-4 giờ
 • Thở oxy trong buồng cao áp (Oxy cao áp, HBO) khi có triệu chứng thần kinh tim mạch, COHb>25% và phụ nữ có thai. Khởi đầu 30 phút với oxy 100% oxy ở 3 atmosphere. Tiếp theo ở 2 atmosphere trong 60 phút hoặc cho đến khi COHb< 10%
3.3.Điều trị hỗ trợ:
 • Điều trị trệu chứng.
 • Truyền dịch có thể dùng lợi niệu thẩm thấu như Mannitol khi tăng áp lực nội sọ
 • Điều tr5 rốn loạn nhịp tim, hạ đường huyết, toan chuyển hoá…
3.4.Theo dõi và tái khám
  Theo dõi để phát hiện những trường hợp triệu chứng ngộ độc muộn và các triệu chứng tâm thần kinh, bệnh lý thần kinh ngoại biên.
 

Nguồn tin: Khoa hồi sức tích cực

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên Kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây