PHÁT ĐỒ ĐIỀU TRỊ HẠ KALI MÁU

Thứ tư - 02/12/2015 14:46
1. Nhóm bệnh nhân có Kali máu > 2.5 mmol/l, không có rối loạn nhịp trên ECG, không có triệu chứng lâm sàng nguy hiểm, và uống được:

-> Sẽ được bù Kali bằng đường uống. 

Bệnh nhân được cho uống Kalichlorua 1g/gói (1gói x 4 lần/ngày) hoặc Kaleoride 0.6g/viên (2 viên x 3 lần/ngày). Theo dõi Kali máu mỗi ngày cho đến khi Kali máu > 3.5 mmol/l.

2. Nhóm bệnh nhân có Kali máu <= 2.5 mmol/l hoặc Kali máu > 2.5 mmol/l mà có triệu chứng lâm sàng nguy hiểm hay có rối loạn nhịp trên ECG hay bệnh nhân không thể uống được:
-> Sẽ được bù kali bằng đường truyền tĩnh mạch.

Nồng độ thông thường được pha như sau: hai ống Potassium chloride 10% 10ml pha vào 500 ml Natrichlorua 0.9%. Đường truyền tĩnh mạch: sử dụng đường truyền tĩnh mạch ngoại biên.Tốc độ truyền chia theo 3 mức độ:

+ Nếu bệnh nhân có những biểu hiện của hạ Kali máu đe dọa tính mạng, thì bù Kali cấp cứu: truyền với tốc độ 120 giọt/phút. Theo dõi sát ECG qua monitor, triệu chứng lâm sàng nguy hiểm và làm lại ion đồ sau 4 giờ.

+ Khi đã hết các triệu chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng và Kali máu còn <= 2.5 mmol/l, thì việc bù Kali sẽ được trở lại với tốc độ trung bình 60 giọt/phút. Theo dõi sát ECG qua monitor và làm lại ion đồ sau 06 giờ.

+ Khi đã hết các triệu chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng và kali máu > 2.5 mmol/l, thì kali sẽ được bù với tốc độ chậm 20 giọt/phút. Theo dõi sát ECG qua monitor và làm lại ionđồ sau 12 giờ.
Tại sao cần bù Magne trong hạ Kali máu?
1. "Hypokalemia is a common event in hypomagnesemic patients, occurring in approximately one-half of cases. The hypokalemia in this setting is relatively refractory to potassium supplementation and requires correction of the magnesium deficit"
Chào bạn, như bạn thấy trong đoạn trích ở trên, hạ Kali máu là 1 trong những hiện tượng thường gặp trên bệnh nhân hạ Magne máu (50% trường hợp) và hạ Kali máu này thường kháng với điều trị cung cấp Kali mà cần phải điều chỉnh thiếu hụt Magne trước. 

Như vậy, câu trả lời cho bạn là cần chỉnh Magne trước, sau đó chỉnh Kali sau, chứ không phải Kali máu hạ đến đâu mới cần bù Magne.
2. Giảm 01 mmol/l Kali máu cho biết cơ thể thiếu khoảng 200-400mmol K+.  Khi uống 40-60 mmol Kali có thể tăng tạm thời lên thêm 1-1.5 mmol/l Kali huyết tương. 

- 01gói Kalichlorua 1g, có 13 mEq K+ 
- 01viên Kaleoride 0.6g, có 08 mEq K+ 

Khi truyền 20 mmol Kali sẽ tăng thêm tạm thời 0.25 mmol/l Kali huyết tương. 
- 01ống Potassium chloride 10% 10ml, có 13 mEq K+
Tốc độ truyền và cẩn trọng khi bù Kali bằng ion đồ?
  • K cần bù = P(kg) * 0.2 * 2 *(4.5 - K máu trên ion đồ). Tốc độ bù thì chủ yếu dựa vào lâm sàng và mức độ hạ K máu, tốc độ cao nhất cho phép là 100mmol/h qua đường truyền TM trung tâm.
  • -   Có thể truyền trong 1 giờ nếu BN đe dọa tính mạng, còn nếu không thì có thể < 40mmol/h qua TM ngoại biên cho an toàn.
  • Dĩ nhiên là tăng K máu( nguy hiểm hơn là hạ K máu). Nếu pha nồng độ cao quá thì dễ bị rung thất
  • An toàn nhất là 10mmol/h và nồng độ pha là 30mmol/l..
Tốc độ và nồng độ dung dịch truyền khi bù Kali máu?
  • Khi bù kali, các bạn phải chú ý đến tốc độ truyền và nồng độ của dung dịch truyền:
  • Nếu dung dịch truyền có nồng độ > 80meq/L thì nhất thiết phải truyền bằng tĩnh mạch trung tâm, chứ không được truyền ở đường truyền ngoại biên vì có thể làm tổn thương tĩnh mạch ngoại biên.
  • Thứ hai là tốc độ truyền, thường thì không vượt quá 10meq/L, nếu vượt quá 20meq/L thì có thể gây nguy hiểm vì có thể gây rối loạn nhịp thất như rung thất, nhưng cũng có một số trường hợp cấp cứu thì có thể truyền > 20meq/L.
  • Chính vì 2 lý do trên nên thì dung dịch Kali thường thì người ta pha loãng để truyền bằng đường ngoại biên và chỉnh liều cũng dễ( nên trong truyền kali người ta ít khi dùng bơm tiêm tự động, chỉ trừ trường hợp khi cần hạn chế dịch truyền thì lúc đó người ta mới dùng bom tiêm tự động thì lúc đó người ta phải truyền bằng đường tĩnh mạch trung tâm vì thì dung dịch kali trong bơm tiêm tự động thường nồng độ cao)
 
Ghi chú: Có 01 lưu ý để tránh hiểu nhầm là: cụm từ "tĩnh mạch trung tâm" nói ở trên phải trừ ra các vị trí đặt vào TM chủ trên vì nó đổ thẳng vào tim. Khuyên nên dùng đường trung tâm đặt từ đùi
 

Nguồn tin: Khoa hồi sức tích cực

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên Kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây