Phòng Công nghệ thông tin

Thứ ba - 11/07/2023 04:09
- Tên tiếng Việt : Phòng Công nghệ thông tin
- Tên tiếng Anh : Department of Information Technology
- Vị trí của phòng : Tầng 02 (Khu đa khoa) - Điện thoại : (0290) 3838 839
- Email : cntt.bvcm@gmail.com
- Phòng Công nghệ Thông tin là phòng tham mưu, giúp việc Giám đốc về lĩnh vực CNTT trong toàn Bệnh viện (bao gồm: hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm, giải pháp công nghệ thông tin) nhằm tối ưu hóa hệ thống, bảo mật, an toàn dữ liệu. Chịu trách nhiệm trước Giám đốc về các hoạt động CNTT theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao.
- Tổ chức thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nhu cầu hoạt động và theo định hướng phát triển toàn diện của Bệnh viện;
Nhiệm Vụ phòng Công nghệ thông tin
1. Tham mưu cho Ban Giám đốc các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin Bệnh viện.
2. Chủ trì xây dựng, trình Giám đốc ban hành theo thẩm quyền các văn bản, quy định, hướng dẫn về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bệnh viện.
3. Xây dựng, trình Giám đốc quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bệnh viện.
4. Chủ trì, phối hợp với các khoa phòng liên quan xây dựng, trình Giám đốc ban hành quy định về quản lý và cung cấp thông tin, tài nguyên thông tin thuộc phạm vi quản lý của Bệnh viện; quy chế về xây dựng, quản lý, khai thác và bảo trì cơ sở dữ liệu ngành công nghệ thông tin theo quy định.
5.Thu thập, xử lý, lưu trữ thông tin theo phân cấp ngành, bao gồm: dữ liệu số của các thông tin chuyên môn, dữ liệu quản lý, thư viện điện tử, cổng thông tin điện tử và các hệ thống lưu trữ thông tin khác của Bệnh viện phục vụ việc thành lập cơ sở dữ liệu tổng thể Bệnh viện, liên kết với Sở Y tế, Bộ Y tế.

6. Là đầu mối thường trực, chủ trì xây dựng cơ sở dữ liệu tổng thể Bệnh viện về quản lý y tế trong chương trình ứng dụng công nghệ thông tin của Bệnh viện.
7. Tổ chức xây dựng, quản lý và khai thác thư viện điện tử, cổng thông tin điện tử về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bệnh viện.
8. Giám sát mạng máy tính của Bệnh viện; phát hiện các hành vi sử dụng mạng không hợp lệ; xử lý các lỗi kỹ thuật; ngăn ngừa các sự cố trên mạng để đảm bảo tính an toàn, an ninh, tính tin cậy và sẵn sàng hoạt động của mạng máy tính của Bệnh viện.

9. Nhắc nhở, tạm ngừng cung cấp dịch vụ; trong trường hợp nghiêm trọng có thể thu hồi tài nguyên mạng và báo cáo các cấp có thẩm quyền để xử lý đối với các khoa phòng và cá nhân vi phạm các nguyên tắc quản lý và khai thác tài nguyên mạng thông tin của Bệnh viện.
10. Quản lý danh sách người sử dụng và hệ thống phân quyền truy cập thông tin

11. Cập nhật các chương trình chống virus, các bản sửa lỗi hệ thống mới; theo dõi và kịp thời xử lý các hư hỏng, biểu hiện mất ổn định hoặc quá tải; lấp các lỗ hổng an ninh; cài đặt và hướng dẫn phòng chống virus cho các khoa phòng, cá nhân khai thác tài nguyên mạng thông tin của Bệnh viện; tách khỏi mạng về mặt vật lý những máy tính bị phát hiện có virus nguy hiểm để tránh tình trạng lây nhiễm sang các máy tính khác.
12. Căn cứ vào kế hoạch hàng năm và chiến lược phát triển ứng dụng CNTT trong hoạt động của Bệnh viện để lập và trình Lãnh đạo Bệnh viện các kế hoạch bảo hành, bảo trì, các phương án, dự án mở rộng, thay thế và nâng cấp tài nguyên mạng thông tin của Bệnh viện.
13. Quản lý các phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng hợp pháp được cài đặt trên mạng máy tính của Bệnh viện; nghiên cứu, đề xuất, nâng cấp phần mềm theo các quy định và định hướng quản lý của Nhà nước và của ngành.
14. Tham gia vào các thủ tục xây dựng, lựa chọn công nghệ, quản lý, triển khai và nghiệm thu các dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bệnh viện; tham gia thẩm định các đề án, dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin của Bệnh viện.

15. Thực hiện chuyển giao công nghệ và các dịch vụ về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin; xây dựng, thẩm định, giám sát các dự án về công nghệ thông tin; phát triển các sản phẩm về công nghệ thông tin; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về công nghệ thông tin cho các khoa phòng theo quy định của Bệnh viện.
16. Chịu trách nhiệm báo cáo Giám đốc về hoạt động của các khoa phòng trong lĩnh vực ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong toàn Bệnh viện.
17. Quản lý nhân sự, tài chính, tài sản thuộc phạm vi quản lý của Phòng theo phân cấp của Bệnh viện và theo quy định của pháp luật.
18. Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do Ban Giám đốc Bệnh viện giao.
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN
1.Hạ tầng kỹ thuật CNTT
- Đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng mạng đồng bộ đảm bảo việc kết nối dữ liệu thông suốt 24/7, đáp ứng được nhu cầu phát triển trong việc lưu trữ, truyền hình ảnh y khoa và hướng đến bệnh viện thông minh.
- Nghiên cứu các giải pháp ứng dụng Công nghệ thông tin góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giảm tải bệnh viện.
- Trang bị đầy đủ thiết bị công nghệ thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng nhu cầu làm việc.
- Triển khai hệ thống an ninh mạng bảo đảm an toàn, an ninh thông tin.
- Xây dựng hệ thống quản lý hình ảnh y khoa và hệ thống quản lý lưu trữ tập trung (PACS).

- Đề xuất Thành lập Phòng Hội nghị truyền thông, truyền hình, trong công tác hội nghị trực tuyến, hội chẩn từ xa (Télemedicine).
2.Phần mềm
- Nâng cấp, mở rộng các phân hệ trong phần mềm quản lý khám, chữa bệnh, kết nối tự động các máy xét nghiệm, hình ảnh y khoa vào hệ thống chung của Bệnh viện.
- Xây dựng hệ thống đặt giữ chỗ khám bệnh online.
- Xây dựng Bệnh án điện tử tạo ra những thuận lợi trong việc ghi chép hồ sơ của nhân viên y tế, minh bạch đối với người bệnh và nhanh chóng cho công việc kê đơn, cấp phát thuốc, công tác thống kê, sao lục bệnh án, thanh quyết toán viện phí…
- Hoàn thiện hệ thống quản lý điều hành bệnh viện.
- Xây dựng hệ thống văn bản điện tử hướng tới chuyên nghiệp hóa trong công tác cải cách hành chính.
- Đáp ứng đầy đủ biểu mẫu ghi chép, hồ sơ bệnh án của bộ y tế.
- Chuẩn hóa danh mục dùng chung và kết xuất dữ liệu (5 bảng) dưới dạng XML theo CV 9324.

- Thiết kế lại trang thông tin điện tử (website) bệnh viện thêm nhiều tính năng để cung cấp thông tin và quảng bá hình ảnh bệnh viện cùng với các kỹ thuật cao mới mà các Khoa Phòng đã ứng dụng.
3.Nhân lực
- Đào tạo đội ngũ CBVC Công nghệ thông tin ngày càng giỏi về nghiệp vụ chuyên môn c ó khả năng theo dõi, khắc phục khi hệ thống bị lỗi.
- Biên chế của phòng dự kiến 08-15 người. Trong đó cán bộ viên, chức có trình độ đại học chuyên ngành công nghệ thông tin chiếm 80% tổng số cán bộ viên chức của phòng.

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây