Thông cáo báo chí

Thứ hai - 12/10/2020 04:36
Về Dự án mua sắm hệ thống chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt, hai mức năng lượng cho Bệnh viện đa khoa Cà Mau
thong-cao-bao-chi

           Kính gửi: Các cơ quan thông tấn báo chí
      Qua những thông tin từ báo chí và dư luận xã hội về Dự án mua sắm hệ thống chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt, hai mức năng lượng cho BVĐK Cà Mau, qua rà soát Quy trình thực hiện và các nội dung liên quan Bệnh viện xin thông tin như sau:
1. Về quy trình thực hiện Dự án.
     - Sau khi có chủ trương của UBND tỉnh (Thông báo số 55/TB-VP, ngày 18/01/2018), Hội đồng KHKT của Bệnh viện đã nghiên cứu và đề xuất đầu tư hệ thống chụp cắt lớp vi tính hai mức năng lượng (DE CT), 128 lát cắt, trình Sở Y tế xem xét, Sở Y tế tiến hành trình Bộ Y tế. Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế thẩm định cấu hình, tính năng kỹ thuật bằng Văn bản số 6254/BYT-TB-CT và Biên bản số 155/BB-TB-CT ngày 7 tháng 09 năm 2018, trong đó có góp ý giá của hệ thống DE CT 128 lát cắt cấu hình cơ bản khoảng từ 26 – 28 tỷ đồng.
    - Trên cơ sở này, Bệnh viện thực hiện Báo cáo Đề xuất Chủ trương đầu tư và đã được HĐND tỉnh phê duyệt tại Nghị quyết số 11/NQ-HĐND, ngày 12 tháng 7 năm 2019 và UBND tỉnh cho phép triển khai thực hiện tại Quyết định số 1214/QĐ-UBND ngày 24 tháng 7 năm 2019.
    - Tiếp theo, Bệnh viện ký hợp đồng với Viện Công nghệ và Công trình sức khỏe thực hiện tư vấn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án và trình Sở Kế hoạch đầu tư thẩm định. Đến ngày 30 tháng 10 năm 2019, UBND tỉnh ra Quyết định số 1818/QĐ-UBND, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi.
    - Ngày 10 tháng 01 năm 2020 UBND tỉnh ra Quyết định số 62/QĐ-UBND, về việc phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Đến ngày 22 tháng 4 năm 2020, Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Cà Mau ra Quyết định số 103/QĐ-SKHĐT, phê duyệt dự toán của Dự án.
   - Về công tác đấu thầu và các bước sau đấu thầu: Đơn vị thực hiện đấu thầu qua mạng theo KHLCNT đã được phê duyệt. Bảo đảm công khai, minh bạch, giá cạnh tranh và đúng theo qui định của Luật Đấu thầu và các văn bản liên quan.
2. Về năng lực và tư cách pháp nhân của các công ty thực hiện Dự án.
    - Báo chí phản ánh Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Hợp Phú có ngành nghề kinh doanh không phù hợp. Bệnh viện đã kiểm tra hồ sơ năng lực và cổng thông tin điện tử, Công ty Hợp Phú có ngành kinh doanh bán buôn máy móc, dụng cụ y tế, lắp đặt máy móc thiết bị y tế... phù hợp để thực hiện Gói thầu (Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp - htps://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn)
    - Báo chí phản ánh Công ty Cổ phần Xây dựng Hoàng Mai là công ty hoạt động xây dựng dân dụng nhưng lại thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu. Đơn vị đã xem xét hồ sơ năng lực của công ty trên trước khi ký kết hợp đồng thuê tư vấn, nhận thấy công ty này có đầy đủ pháp nhân để hoạt động tư vấn thẩm định HSMT và kết quả lựa chọn nhà thầu. Cụ thể nội dung đăng ký là “tư vấn quản lý dự án, lâp HSMT, đánh giá kết quả hồ sơ dự thầu các công trình xây dựng và mua sắm thiết bị”.
3. Về việc một số bài viết cho rằng giá hệ thống CT hai mức năng lượng 128 lát cắt của Bệnh viện vừa trúng thầu có giá cao.
    - Về giá thiết bị Bệnh viện thuê công ty tư vấn độc lập để xác định giá trị của hệ thống, tham khảo ý kiến của các chuyên gia Bộ Y tế cũng như khảo sát giá trúng thầu trong vòng 12 tháng của các hệ thống tương tự tại các tỉnh lân cận.
    - Theo quan điểm của Bệnh viện, khi so sánh giá mua vào của các hệ thống thiết bị y tế cao cấp thì phải là cùng công ty sản xuất, cùng model máy, cùng năm sản xuất, các tính năng kỹ thuật và công nghệ phải giống nhau, các phần mềm đi kèm phải bằng nhau, cũng như số năm bảo hành và các chế độ hậu mãi phải tương tự. Sẽ không công bằng và dễ gây ngộ nhận dư luận khi chỉ dựa đơn thuần vào mức giá mua để đánh giá máy CT của đơn vị này là đắt hay rẻ hơn của đơn vị khác. Cấu hình được đánh giá trúng thầu của Bệnh viện là máy chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt 2 mức năng lượng, phụ kiện đầy đủ, bao gồm các gói phần mềm xử lý hình ảnh cho tất cả kỹ thuật chụp cao cấp (full option), bảo hành 04 năm và 01 bộ lưu điện dự phòng UPS online 160 KVA cho gantry máy.
Chúng tôi xin được bày tỏ sự cảm kích đối với các cơ quan thông tấn báo chí đã lắng nghe, chia sẻ, đưa tin đa chiều và khách quan về Bệnh viện chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây