Thông tuyến BHYT 2021: Điều trị nội trú trái tuyến tỉnh hưởng như đúng tuyến

Thứ hai - 28/12/2020 02:06
Tới đây, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) có lợi cho người dân sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2021, trong đó nổi bật phải kể đến việc thông tuyến điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh.
Từ 01/01/2021, điều trị nội trú trái tuyến tỉnh được hưởng 100% mức đúng tuyến
Chính sách này được quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014:
Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến với tỷ lệ như sau:
- Tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú;
- Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (hiện nay chỉ được thanh toán là 60%);
- Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
Theo đó, tất cả người dân tham gia BHYT, khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước theo mức hưởng khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.
Đồng nghĩa với đó, người bệnh có thể điều trị nội trú ở bất kì tỉnh thành nào trên cả nước cũng đều được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh như trường hợp đúng tuyến.
Để hiểu rõ hơn về quy định này, LuatVietnam xin đưa ra ví dụ sau:
Ví dụ:
Bà A là người đang hưởng lương hưu, thuộc đối tượng được hưởng BHYT do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng. Căn cứ Điều 22 Luật BHYT hiện hành, khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến bà A được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh. Theo đó, khi đi khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh, bà A được hưởng:
Trước 01/012021: hưởng 60% của mức 95% chi phí điều trị nội trú (tức 57% chi phí điều trị nội trú).
Từ 01/01/2021: hưởng 100% của mức 95% chi phí điều trị nội trú (tức hưởng 95% chi phí điều trị nội trú).
Lưu ý: Chính sách này chỉ áp dụng với trường hợp điều trị nội trú. Nếu người dân tự đi khám chữa bệnh điều trị ngoại trú tuyến tỉnh thì phải tự chi trả.
Thông tuyến BHYT 2021: Điều trị nội trú trái tuyến tỉnh hưởng như đúng tuyến (Ảnh minh họa) 

Thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh: Bệnh nhân được hưởng lợi
Đây hẳn là một chính sách đem lại niềm vui lớn cho mọi người bệnh khi tham gia BHYT. Sự thay đổi này sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người có thẻ BHYT có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế. Theo đó, quy định này hứa hẹn sẽ đem lại cho người dân có thẻ BHYT một số lợi ích sau:
Tăng mức hưởng BHYT khi điều trị nội trú trái tuyến tỉnh
Như đã phân tích ở trên, người bệnh khi đi khám chữa bệnh điều trị nội trú tại tất cả các bệnh viện tuyến tuyến tỉnh trên cả nước sẽ được Qũy BHYT thanh toán 100% mức hưởng khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến, thay vì là 60% như hiện nay.
- Không cần giấy chuyển tuyến vẫn được khám chữa bệnh
Trước đây, nhiều người còn e ngại khi tham gia BHYT, bởi thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian. Bởi lẽ, nếu muốn được hưởng tỷ lệ thanh toán cao nhất, người bệnh phải xin giấy giới thiệu từ tuyến dưới để được khám chữa bệnh hưởng BHYT ở bệnh viện tuyến tỉnh.
Với quy định mới này, từ 01/01/2021, người dân được trực tiếp đến khám tại tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh trên phạm vi cả nước mà không cần giấy chuyển tuyến. Điều này vừa đảm bảo được tính kịp thời để chữa trị cũng như giảm bớt thủ tục giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức.
- Đi làm xa, cư trú ngoại tỉnh được khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi
Hiện nay, có một bộ phận không nhỏ người dân làm việc một nơi nhưng lại sinh sống một nơi ở các tỉnh khác nhau. Nếu không may bị ốm mà phải về đúng bệnh viện nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mới được hưởng quyền lợi cao nhất khiến họ khá thiệt thòi.
Tuy nhiên, từ 2021, khi chính sách thông tuyến tỉnh được thực hiện, người bệnh dù đăng ký khám chữa bệnh tại cơ sở y tế thuộc tỉnh khác vẫn được khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh nơi gần nhất mà vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi như trường hợp đúng tuyến nếu điều trị nội trú.
Được lựa chọn khám chữa bệnh tại các bệnh viện tỉnh có chất lượng tốt hơn
Việc quy định được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú trái tuyến tỉnh trên phạm vi cả nước giúp người dân có thể tự mình lựa chọn khám chữa bệnh điều trị nội trú ở bất kì tỉnh nào mà vẫn được đảm bảo quyền lợi về BHYT.
Do đó, người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn khám chữa bệnh tại bệnh viện tỉnh có chất lượng điều trị cũng như phục vụ bệnh nhân tốt hơn để đảm bảo bản thân được chăm sóc tốt nhất.
- Thúc đẩy các cơ sở khám, chữa bệnh tăng chất lượng khám, chữa bệnh để thu hút người bệnh
Chính sách này cũng góp phần thúc đẩy các cơ sở khám chữa bệnh phải tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh cũng như chất lượng phục vụ để sự cạnh tranh với các cơ sở khác và thu hút bệnh nhân. Theo đó, người bệnh sẽ gián tiếp được hưởng lợi từ việc này. Khi đến khám, chữa bệnh sẽ được áp dụng công nghệ tiên tiến hơn, được y bác sĩ chăm sóc tận tình hơn.
Trên đây là những thông tin về chính sách thông tuyến BHYT năm 2021 với nhiều điểm có lợi cho người dân. Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900 6192 để được hỗ trợ.
Quốc Bình – Phòng CTXH
Nguồn: https://luatvietnam.vn/bao-hiem

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây